คำแนะนำด้านการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน 17 ข้อสำหรับพนักงานของคุณนักธุรกิจทุกคนทราบดีว่า ความปลอดภัยในที่ทำงานมีความสำคัญมากเพียงใด. ไม่มีใครต้องการให้ใครได้รับบาดเจ็บในขณะปฏิบัติงานใช่ไหม

การรักษาความปลอดภัยของพนักงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อการสร้าง สภาพแวดล้อมการทำงานที่สะอาดและถูกสุขอนามัย เพื่อให้พนักงานมีความสุขกับการทำงาน

นอกจากนี้ ยังตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่ทำงานของคุณมีมาตรฐานเทียบเท่ากับ กฎระเบียบและมาตรฐานในท้องถิ่น.

เจ้าของธุรกิจทุกคนจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่า สถานที่ทำงานปลอดภัยสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ลูกค้า ผู้เยี่ยมชม ผู้รับเหมา อาสาสมัคร หรือแม้แต่ซัพพลายเออร์ก็ตาม

นอกจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายแล้ว ความปลอดภัยในที่ทำงานก็ยังมีส่วนสำคัญต่อ ความสำเร็จในระยะยาวของธุรกิจ เช่นกัน

ที่ทำงานที่ปลอดภัยจะมีส่วนช่วยให้:

  • รักษา พนักงานไว้
  • เพิ่ม ผลผลิต
  • ลดการบาดเจ็บและการเจ็บป่วยของพนักงาน
  • ลดจำนวนการลาป่วยและการขาดงาน
  • ลดค่าใช้จ่ายในรักษาการบาดเจ็บและค่าชดเชยแรงงาน
  • สอดคล้องกับความรับผิดชอบทางกฎหมายและภาระหน้าที่ของพนักงาน

คุณสามารถเลือกวิธีที่จะช่วยให้พนักงานของคุณทุกคนกลับบ้านโดยที่ยังคงดูดีสมเป็นมืออาชีพอยู่ตลอดเวลาเสมือนเริ่มต้นวันใหม่ได้แน่นอน

ต่อไปนี้เป็น คำแนะนำด้านการรักษาความปลอดภัยในที่ทำงาน ซึ่งคุณอาจแชร์ให้กับทีมของคุณ

1. รักษาความสะอาดทุกซอกทุกมุม จัดของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

Clean, organized, and fresh looking office.

ภาพจาก: Wiki Media Commons Image โดย Kit Out My Office’s

การลื่นไถลหรือสะดุดล้มมักเกิดจากสิ่งของที่วางกระจัดกระจายหรือมีน้ำหกบนพื้น รักษาให้สถานที่ทำงานของคุณสะอาดและดูสดชื่นอยู่เสมอ ทำความสะอาดน้ำที่หกบนพื้นโดยทันที โดยทำให้เป็นนิสัย

รักษาความสะอาดบริเวณทางเดิน จัดของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และตรวจดูไม่ให้มีของวางระเกะระกะเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บในขณะทำงาน

2. หลีกเลี่ยงการโค้งหรือบิดตัว

Woman working using her laptop

ภาพจาก Freepik Image โดย Prostooleh

ควรใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ในที่ทำงานของคุณ นอกจากนี้ ยังควรจัดพื้นที่ทำงานใหม่และ ตรวจว่าทุกอย่างอยู่ในบริเวณที่หยิบจับได้ง่าย เพื่อป้องกันการตกหล่นและอุบัติเหตุอื่นๆ ในขณะที่เอื้อมหยิบของ

3. ลดความเครียดในที่ทำงาน

Two people happily eating pizza

ภาพจาก Freepik Image โดย Katemangostar

สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของความเครียดและความเหนื่อยหน่ายในการทํางานคือ ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน ปริมาณงานที่มาก ความไม่มั่นคงและความขัดแย้งในงาน สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่ความรู้สึกที่หดหู่ นอนหลับยากและส่งผลต่อความสนใจในการทำงานของพนักงาน

ส่งเสริม วิถีสุขภาพดีมีสุข และสร้าง สภาพแวดล้อมที่ปราศจากความเครียด ในที่ทำงาน

4. ใช้แผ่นยางกันลื่นวางบนพื้นที่ลื่นได้ง่าย

Specific kind of mat for wet areas.

กลุ่มผลิตภัณฑ์แผ่นยางกันลื่นบริเวณพื้นเปียกของอัลส์โกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการรักษาความปลอดภัยของพนักงาน ผลิตภัณฑ์นี้เป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรมและสามารถ ดูดซับน้ำและสิ่งสกปรกได้ถึง 80%

วางแผ่นยางไว้ตามจุดที่สำคัญๆ รอบๆ สำนักงาน ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายจากการลื่นหรือหกล้มให้กับพนักงานของคุณได้

นอกจากนี้ อัลส์โกยังมี บริการทำความสะอาดสำหรับบริการเช่าแผ่นยางเหล่าน ได้ตามกำหนดการของคุณเอง และนั่นหมายว่า เราจะต้องรู้กำหนดการที่คุณต้องการทำความสะอาด! โทรหาอัลส์โก เพื่อการจัดเตรียมบริการ

5. ควรมีการฝึกอบรมด้านการใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่เหมาะสม

Employees conducting their extensive training.

ภาพจาก: Flickr Image โดย PEO ACWA

พนักงานทุกคนที่ได้รับมอบหมายให้ใช้เครื่องมือ อุปกรณ์หรือเครื่องจักรจะต้องผ่าน การฝึกอบรมที่เหมาะสม ก่อน

และพนักงานที่ยังไม่ได้ผ่านการฝึกอบรมจะไม่ได้รับมอบหมายให้ใช้งานเครื่องจักรกลหนัก และไม่ควรเข้าใกล้เครื่องจักร เว้นแต่จะมีผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมคอยกำกับดูแลอยู่ด้วย

6. จัดเก็บวัสดุติดไฟได้อย่างถูกต้อง

Warning sign for flammable and combustible areas.

ภาพจาก: Pixabay Image โดย Clker-Free-Vector-Images

หากเก็บวัสดุติดไฟไว้ไม่ถูกต้อง วัสดุเหล่านี้จะเกิดอัคคีภัยอย่างร้ายแรง วัสดุเหล่านี้สามารถทำให้ทุกคนตกอยู่ในความเสี่ยงได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า วัสดุเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศ

นอกจากนี้ น้ำที่หกหรือกระเด็นในขณะปฏิบัติงานกับวัสดุประเภทเหล่านี้ ควรเช็ดทำความสะอาดทันที

7. จัดเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับปฏิบัติงาน

Employee wearing appropriate clothes for his work.

ภาพจาก: Flickr Image โดย PEO ACWA

พนักงานที่จะใช้เครื่องมือไฟฟ้าควรสวมใส่ ชุดทำงานที่เหมาะสม ขณะใช้เครื่องจักรดังกล่าว

ให้พนักงานสวมใส่ รองเท้าที่เหมาะสมและอุปกรณ์ป้องกัน สำหรับปฏิบัติงาน ใช้เฉพาะถุงมือที่พอดีและเหมาะสมกับงานโดยเฉพาะเท่านั้น

8. ติดป้ายบริเวณเขตอันตรายไว้อย่างชัดเจน

Warning sign on the floor.

ภาพจาก: Flickr Image โดย SmartSign

บริเวณที่จัดเก็บอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายควรมี ป้ายติดไว้อย่างชัดเจน และทางเดินควรมีสัญลักษณ์ติดไว้อย่างเด่นชัด

นอกจากนี้ ยังช่วยในการ ทำเครื่องหมายเขตอันตราย โดยการติดเทปหรือทาสีเป็นแถบสีขาวดำบนพื้น วิธีการนี้จะช่วยให้พนักงานตระหนักถึงสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย และช่วยให้พนักงานสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

9. จัดการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับพนักงานทุกคน

Red first aid kit box mounted on the wall

ภาพจาก Pixabay Image โดย Howliekat

จัดเตรียม ตู้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้กับพนักงานของคุณเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยและวิธีการจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ตู้เหล่านี้จะติดบนผนังและมีชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่จำเป็น เช่น ยาและอุปกรณ์ที่ต้องใช้เพื่อจัดการสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยในสำนักงาน

10. ใช้เครื่องจักรกลช่วยในการยก

Use forklift for heavy loads.

ภาพจาก: Flickr Image โดย Mark Hunter

สำหรับงานที่ยกของหนักมากๆ ให้ใช้เครื่องจักรกลช่วยในการยก เช่น รถเข็นล้อเดียว สายพานลำเลียง เครน หรือรถยก วิธีนี้สามารถป้องกันการบาดเจ็บที่หลังได้

11. ใช้ขั้นตอนการอพยพ

Safety reminder in case of emergency.

ภาพจาก: Flickr Image โดย SmartSign

วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากอัคคีภัย รวมถึงกรณีภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว พนักงานทุกคนควรจะได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับวิธีการใช้อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยอย่างถูกต้อง

12. รู้และเข้าใจถึงความเสี่ยง

Employees under orientation before proceeding to final work.

ภาพจาก: Flickr Image โดย PEO ACWA

ควรพูดคุยเกี่ยวกับอันตรายเฉพาะของงานหรือที่ทำงาน เมื่อมีการปฐมนิเทศพนักงานใหม่ วิธีนี้ช่วยให้พนักงาน ตระหนักและมีความระมัดระวังมากขึ้น เมื่อมีการเคลื่อนย้ายในสถานที่ทำงาน และลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บหรือความเจ็บป่วยจากการทำงาน

13. หลีกเลี่ยงการทำงานเดิม ๆ ซ้ำ ๆ กัน

Beautiful woman smiling while holding her chart

ภาพจาก Freepik Image โดย Prostooleh

ให้พนักงานมีกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้พนักงานทำงานหนึ่งอย่างในระยะเวลายาวนาน นอกจากนี้ยังช่วยหมุนเปลี่ยนคนให้ทำงานหลายๆ อย่าง เพราะจะช่วยให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงท่าทางและกิจกรรมต่างๆ ของพนักงาน

14. เก็บรักษาเครื่องมืออย่างถูกต้องอยู่เสมอ

Properly organised and maintained tools.

ภาพจาก: Flickr Image โดย Andy / Andrew Fogg

เมื่อใช้เครื่องมือที่รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ปฏิบัติงานจะไม่ต้องใช้แรงในการเคลื่อนย้ายมากในขณะใช้เครื่องมือ ซึ่งช่วยป้องกันการบาดเจ็บ

15. ให้หยุดพักงานเป็นระยะๆ

Employees eating burgers

ภาพจาก Freepik Image โดย Pressfoto

พนักงานที่ได้หยุดพักเป็นระยะๆ มักจะ มีความรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวมากขึ้นกว่าพนักงานที่ไม่ได้หยุดพักงาน ให้พนักงานพักผ่อนในสถานที่ผ่อนคลายและสบาย วิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือความเหนื่อยหน่ายในการทำงานได้

16. ดื่มน้ำเป็นประจำสม่ำเสมอ

Asian woman drinking water

ภาพจาก Freepik Image โดย Katemangostar

สนับสนุนให้พนักงานของคุณดื่มน้ำมากๆ ทุกวัน การน้ำดื่ม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์อื่นๆ มากขึ้นและบ่อยครั้งจะช่วยให้แทนที่ของเหลวภายในที่สูญเสียจากการทำงานได้เป็นอย่างมาก

17. เตรียมตัวให้พร้อมรับการสถานการณ์ฉุกเฉินจริงๆ

How to save a life using defibrillator.

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะครอบคลุมถึงความรู้เบื้องต้น แต่ จะเกิดอะไรขึ้นหากเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินจริงๆ? ภาวะหัวใจหยุดเต้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

ควรมีการติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (Automated external defibrillator) ไว้ให้พร้อมสำหรับสถานการณ์เช่นนี้ เพื่อให้คุณและพนักงานของคุณสามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นอันตรายได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

บริการให้เช่าชุดยูนิฟอร์ม ของเราจะทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยในที่ทำงานที่มากเกินไป และคุณยังไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ที่คุณจะได้รับจากเรา เพราะบริการของเราได้รวมการบำรุงรักษาอุปกรณ์ไว้ด้วย

นอกจากนี้ บริการของเรา สามารถออกแบบให้เหมาะกับบริษัทของคุณและความต้องการเฉพาะของบริษัทได้ เพียงคุณบอกให้เราทราบ เราจะทำให้เต็มที่

นอกจากนี้ เรายังรับประกันมาตรฐานของเราที่สอดคล้องกับกฎหมายว่าด้วยสุขภาพและความปลอดภัยในที่ทำงาน (WHS) ที่ซับซ้อน ดังนั้น เราขอแนะนำให้เลือกใช้บริการที่มีทุกอย่างครบครันสำหรับคุณ

หากคุณสนใจบริการของเรา เพียงโทรติดต่อไปที่ตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าของเราที่หมายเลข +66 (0) 2755-3380 หรือกรอก แบบฟอร์มสอบถามข้อมูลออนไลน์ข้อสงวนสิทธิ์ – บทความเหล่านี้มีไว้เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไปแก่พนักงานเพื่อให้ปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันภายในองค์กร บทความเหล่านี้เป็นบทความทั่วไป และไม่สามารถใช้เป็นคำแนะนำทางกฎหมายและ/หรือทางวิชาชีพใดๆ เราแนะนำให้องค์กรต่างๆ รับข้อมูลเฉพาะที่ตรงกับต้องการของตน