คำเตือน: ที่ทำงานของคุณกำลังทำให้คุณตกอยู่ในอันตรายPerfect example for a clean and organized office

โดยปกติ คนเราใช้เวลา 8 ชั่วโมงในที่ทำงานของตนตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ บางครั้งอาจต้องทำงานล่วงเวลาหรือทำงานวันเสาร์บ้าง ซึ่งบวกกับจำนวนชั่วโมงการทำงานในแต่ละปีมากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงนับเป็นเวลาที่คนเราใช้เป็นส่วนใหญ่ในการดำเนินชีวิต

ด้วยเหตุนี้ จึงสรุปได้ง่ายๆ เลยว่า สำนักงานของคุณควรจะต้องเป็นสถานที่ที่คุณรู้สึกปลอดภัย ไร้กังวล ข้อนี้จึงเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นข้อหนึ่งที่ต้องมีเพื่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

แม้จะไม่มีอันตรายที่ปรากฏเด่นชัด ณ สถานที่ก่อสร้าง แต่หากไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง สำนักงานของคุณก็ยังอยู่ห่างไกลจากคำว่าสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลก สำนักงานแบบนี้อาจทำให้คุณตกอยู่ในอันตรายได้อย่างร้ายแรง ซึ่งเราไม่ได้หมายถึงสถานที่ผีสิงและตำนานพื้นบ้านแต่อย่างใด

ด้านล่างนี้คืออันตรายที่อาจแฝงอยู่ในสำนักงานส่วนใหญ่และวิธีการดูแลตัวเอง

เชื้อโรคที่แพร่กระจายอยู่ในที่ทำงาน

ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอาจแข็งแรง แต่หากต้องขับไล่เชื้อโรคทุกชนิดอยู่ตลอดเวลา ไม่นานคุณก็อาจต้านทานเชื้อโรคเหล่านี้ไม่ไหว ในสำนักงานหนึ่งๆ มี บริเวณที่สกปรกอยู่หลายแห่ง

หากสำนักงานของคุณไม่มี พรมดักฝุ่นทางเข้าอาคาร นั่นหมายความว่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากภายนอกทั้งหมดจะเข้าสู่ภายในอาคารได้โดยตรง บางส่วนสามารถติดเชื้อได้ทางอากาศและแพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยใช้พรมดักฝุ่นทางเข้าอาคารที่ผ่านการทำความสะอาดอย่างถูกต้องและทั่วถึง

บางคนอาจไม่ได้ล้างมือหลังจากใช้ห้องน้ำ ดังนั้นคุณควร พกเจลทำความสะอาดมือติดตัวไว้ และ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับลูกบิดประตูห้องน้ำโดยตรง

ทำความสะอาดแป้นพิมพ์และโทรศัพท์ เป็นประจำ เทน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าและเช็ดทำความสะอาดก่อนใช้งาน

ไลฟ์สไตล์ที่อยู่ประจำกับที่

ฟังดูแล้วอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การนั่งอยู่กับที่ตลอดทั้งวันจะทำให้อายุขัยของคุณสั้นลง และยังเพิ่ม ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง การติดเชื้อ และยังรวมไปถึง ภาวะสมองขาดเลือด ได้

กล้ามเนื้อของคุณจะหยุดทำงาน และสูญเสียความตึงตัว อาการเหล่านี้ร้ายแรงกว่าปัญหาด้านสุนทรียศาสตร์ กล้ามเนื้อเหล่านั้นจะต้องทำงานตามระบบ ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบกระดูกและอวัยวะภายในทั้งหมดของคุณ หากกล้ามเนื้ออ่อนแอลง กระดูกของคุณเริ่มผิดรูปและค่อยๆ ดันตัวไปยังระบบทั้งหมดในร่างกายของคุณ

คุณสามารถลด ผลกระทบด้านลบจากการใช้ชีวิตในที่ทำงาน นี้ได้ดังนี้

Walking and taking break employees

ภาพจาก: Pexels Image โดย negativespace.co

 • หยุดพักเพื่อยืดเส้นยืดสายบ่อยครั้งขึ้น
 • เดินอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงต่อวัน
 • ศึกษาท่านั่งและท่ายืนที่ถูกต้อง

การรับประทานอาหารกลางวันที่ไม่มีประโยชน์ในที่ทำงาน

หลายคนไม่มีเวลาหรืออยากที่จะ ทำอาหารกลางวันมาทานเองทุกวัน พวกเขาจึงยอมทานอะไรก็ได้ง่ายๆ ในที่ทำงาน อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพวกแซนวิช ขนมและอาหารขยะที่มีคุณค่าทางอาหารต่ำ

การทานอาหารเช่นนี้ถือเป็น ความเสี่ยงที่มีผลอย่างมากต่อสุขภาพของคุณ

 • โคเลสเตอรอล
 • น้ำตาลในเลือดสูง
 • ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะสมองขาดเลือดและหัวใจวาย

ความเสี่ยงเหล่านี้ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

Eating healthy foods is always important

ภาพจาก: Pixabay Image โดย falovelykids

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ คือ: เริ่มต้นทำอาหารกลางวันและของว่างเพื่อสุขภาพ ที่บ้านของคุณหรือลองเสนอให้บริษัทของคุณเพิ่มเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับมื้อกลางวันเข้ามาด้วย

โรคตึกเป็นพิษ (Sick Building Syndrome)

หากคุณสังเกตเห็นว่าเพื่อนร่วมงานหลายคนมีอาการที่คล้ายกันอย่างต่อเนื่อง และอาการจะหายไปเมื่อพวกเขาอยู่นอกสำนักงาน อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าพวกคุณกำลังเป็น โรคตึกเป็นพิษ (Sick Building Syndrome)

โดยปกติแล้ว พนักงานอาจเคยมี อาการทั้งในลักษณะที่เกิดปฏิกิริยาและไม่เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ อันเนื่องมาจากการระบายอากาศที่ไม่ดีหรือการออกแบบอาคารเอง ซึ่งได้แก่

 • เหนื่อยล้า
 • ปวดศีรษะ
 • ไอแห้ง
 • เวียนศีรษะหรือคลื่นไส้

อาการนี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น สาเหตุของอาการดังกล่าว ได้แก่:

 • มลสารเคมี
 • สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย
 • มลสารที่มีชีวิต

สารเหล่านี้สามารถนำไปสู่อาการระคายเคืองเพียงเล็กน้อยไปจนถึงปฏิกิริยาภูมิแพ้ขั้นรุนแรง และอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีแก้ปัญหาคือ การเริ่มต้น ดูแลตัวเองเป็นพิเศษเกี่ยวกับระดับสุขอนามัย ในสำนักงาน และติดตั้งระบบ ระบายอากาศที่มีคุณภาพสูง

โรคที่เกิดจากความเครียด

ความเครียดจากการทำงาน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแทบทุกวันในปัจจุบัน และคนส่วนใหญ่ก็มองปัญหานี้เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่ปัญหานี้ถือเป็นเรื่องร้ายแรงไม่ใช่เล่นเลย โรคต่างๆ ด้านล่างนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ หากคุณยัง ไม่สามารถจัดการกับความเครียดจากการทำงานได้:

 • โรคหัวใจ
 • โรคหอบหืด
 • โรคเบาหวาน
 • ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล
Put all your stress from work through meditation

ภาพจาก: Pixabay Image โดย suc

เพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ เหล่านี้ ลองใช้เทคนิคการเผชิญกับความเครียดต่างๆ ที่คุณรู้สึกว่าได้ผลกับตัวคุณดู อย่างเช่น การฝึกโยคะ การทำสมาธิ ทำงานอดิเรกหรือการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญและการบำบัดจิตใจ หากยังไม่ได้ผล ขอแนะนำให้เปลี่ยนงาน เพราะ สุขภาพของคุณเป็นสมบัติที่มีค่ามากที่สุด

การรั่วไหลของก๊าซพิษ

มีไอเคมีจำนวนมากที่ลอยอยู่ในพื้นที่สำนักงานของคุณ ไอเคมีนี้เป็นพิษและน่าเป็นกังวลเป็นอย่างมาก

 • สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) สามารถระเหยจากเฟอร์นิเจอร์ได้
 • สารโทลูอีน (Toluene) สามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้ในสำนักงานของคุณและเป็นที่รู้กันดีว่าสารนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้
 • ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide) ถือเป็นภัยเงียบ ด้วยลักษณะที่ปราศจากสีและกลิ่น จึงอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้
 • ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur Dioxide) จะทำลายระบบทางเดินหายใจของคุณ
 • ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen Dioxide) จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดบวมได้

อุบัติเหตุในที่ทํางาน: การลื่นไถลและสะดุดล้ม

แม้อุบัติเหตุที่อาจทำให้คุณจะได้รับบาดเจ็บจากวัตถุที่ตกลงมาในสำนักงานของคุณอาจแทบไม่เกิดขึ้นเลย แต่อาจเป็นตัวคุณที่หกล้มเองก็ได้

การลื่นไถลและสะดุดล้ม เป็นอันตรายที่ร้ายแรงในสำนักงาน หากคุณไม่ระมัดระวังขณะเหยียบพรมที่เปียกในห้องน้ำหรือห้องครัวแม้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็อาจกลายเป็นวันที่เลวร้ายสำหรับคุณได้

Signage for wet and slippery floor

ภาพจาก: Pexels Image โดย skitterphoto.com

วิธีการหนึ่งที่สามารถยับยั้งอุบัติเหตุเหล่านี้ได้ง่ายๆ ก็คือ วางแผ่นกันลื่นบริเวณพื้นเปียก ไว้ทุกที่ที่คุณคิดว่าอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตาม ควร ทำความสะอาดอย่างถูกต้องเป็นประจำ เพราะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก

แต่จะดีกว่าไหมหากคุณ เช่าบริการแผ่นกันลื่นจากอัลส์โก เพราะอัลส์โกมีเครื่องทำความสะอาดมาตรฐานอุตสาหกรรมที่สามารถชำระล้างแผ่นกันลื่นเหล่านี้ในแบบที่คุณอาจไม่สามารถทำได้เอง นอกจากนี้ หากคุณตกลงที่จะ เช่าบริการแผ่นกันลื่นของเรา ตามแผนค่าบริการรายเดือน เราจะรวมบริการทำความสะอาดให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

โทรหาอัลส์โก และเลือกใช้บริการวันนี้เลย!

ภาพจาก: Pixabay Image โดย sigreข้อสงวนสิทธิ์ – บทความเหล่านี้มีไว้เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไปแก่พนักงานเพื่อให้ปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันภายในองค์กร บทความเหล่านี้เป็นบทความทั่วไป และไม่สามารถใช้เป็นคำแนะนำทางกฎหมายและ/หรือทางวิชาชีพใดๆ เราแนะนำให้องค์กรต่างๆ รับข้อมูลเฉพาะที่ตรงกับต้องการของตน